Phương pháp tự ôn luyện IELTS tại nhà

IELTS đang rất phổ biến và là chứng chỉ vô cùng “quyền lực” khi nó mở ra nhiều cánh cửa trên con đường học vấn hay sự nghiệp. Để có một kết quả tốt khi tham gia kì thi này thì một phương pháp học hợp lý và hiệu quả là điều không thể thiếu, đặc biệt là đối với những bạn lựa chọn hình thức tự ôn IELTS tại nhà. Hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo một số phương pháp tự ôn IELTS trong bài viết này nhé.

Có một phương pháp hiệu quả sẽ luôn hữu ích trong quá trình học

Có một phương pháp hiệu quả sẽ luôn hữu ích trong quá trình học

Lên kế hoạch tự ôn IELTS tại nhà thích hợp

Đừng lao đầu ngay vào việc giải đề, trừ khi bạn đã từng thi IELTS trước đó. Nếu bạn mới bắt đầu, lên kế hoạch ôn tập sẽ giúp cho quá trình tự ôn IELTS tại nhà của bạn thoải mái và dễ dàng hơn. 

Các bạn nên lên kế hoạch ôn luyện IELTS thích hợp

Các bạn nên lên kế hoạch ôn luyện IELTS thích hợp

 • Tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS 

Hãy đọc cấu trúc đề của các kỹ năng có bao nhiêu phần, mỗi phần có bao nhiêu thời gian và các chủ đề có thể xuất hiện tại phần đó. Nắm được cấu trúc của đề giúp bạn biết phải làm gì khi ôn tập cũng như khi đi thi.

 • Đánh giá thực lực hiện tại của bản thân

Xác định trình độ hiện tại của bản thân là một yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch học tập, bởi nó giúp bản thân biết mình đang cần học hay cải thiện thêm điều gì ở năng lực Anh ngữ. Bạn luôn có thể tham gia các buổi thi thử tại các trung tâm Anh ngữ, làm online qua các đề thi IELTS trên mạng hay trên các quyển tập hợp đề thi thử của Cambridge.

 • Lập kế hoạch ôn tập và nghiêm túc thực hiện nó

Hãy lên một thời gian biểu dành cho việc ôn tập theo ngày, tuần và tháng. Dành thời gian cải thiện các điểm yếu nhiều hơn một chút so với thời gian duy trì những điểm mạnh. Nghiêm túc theo sát kế hoạch và nhìn lại kết quả sau 1 tháng ấy để xem thành quả ôn luyện cũng như độ hiệu quả của kế hoạch nhằm đưa ra những điều chỉnh phù hợp. 

Phương pháp tự ôn IELTS tại nhà

Sau khi đã hoàn thành lập một kế hoạch tự ôn IELTS tại nhà của mình, hãy bắt đầu với những phương pháp ôn luyện IELTS cho từng nội dung.

Tự ôn luyện IELTS tại nhà giúp các bạn củng cố lại kiến thức của mình

Tự ôn luyện IELTS tại nhà giúp các bạn củng cố lại kiến thức của mình

 • Từ vựng và ngữ pháp

Vốn từ/ngữ pháp và khả năng sử dụng chúng một cách linh hoạt, chính xác là yếu tố căn bản cần có trước khi bạn bắt đầu cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình. Hãy nhìn lại vốn từ vựng cùng ngữ pháp đã biết trong quá trình học tiếng Anh của mình và ghi lại những từ vựng/ngữ pháp mới khi bạn gặp trong lúc giải các đề IELTS. Bạn cũng có thể làm giàu vốn từ vựng của mình ngay cả khi bạn giải trí bằng cách xem phim tiếng Anh có phụ đề hay nghe các bản nhạc tiếng Anh.

 • Listening

Đối với kỹ năng Nghe, một vốn từ vựng và ngữ pháp vững chắc không thể chắc chắn cho bạn số điểm cao nếu bạn không thể theo kịp tốc độ cũng như chất giọng của người nói. Vì vậy, đối với việc luyện nghe cần phải nghe thường xuyên, biến việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen. Hãy nghe mọi lúc mọi nơi nếu bạn có thể, hoặc tranh thủ các khoảng thời gian trống như khi sử dụng phương tiện công cộng, khi ăn để nghe các video thuyết trình như TED hay các tập podcast.

 • Reading

Để cải thiện kỹ năng Đọc, hãy đọc thật nhiều sách, truyện tiếng Anh và đặc biệt là báo tiếng Anh từ các trang tin tức có tiếng như The Economist, BBC, CNN,... Càng đọc nhiều, không chỉ vốn từ và ngữ pháp của bạn tăng, mà tốc độ đọc cũng sẽ tăng dần và bạn có thể nhận biết được ý chính của đoạn văn nhanh hơn. Ngoài ra, lượng thông tin mà bạn có được từ việc đọc báo cũng sẽ vô cùng có ích cho kỹ năng Viết khi mà phần 2 thường về chủ đề các tình trạng xã hội hiện nay.

Khi bắt đầu luyện tập, đừng quá cố gắng đọc các văn bản quá hàn lâm và khó hiểu. Hãy thật chậm rãi, bắt đầu với các chủ đề mà bạn quen thuộc. Trong lúc đọc, hãy đồng thời luyện tập một số kỹ năng thiết yếu của việc đọc:

 • Đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh bài viết. (Nếu bạn không thể đoán được, hãy sử dụng từ điển Anh-Anh để hỗ trợ nhé)
 • Đọc lướt - Skimming: đọc nhanh để nắm ý chính.
 • Đọc quét - Scanning: đọc để tìm những thông tin cần thiết.
 • Speaking

Phát âm là khía cạnh đầu tiên cần trau dồi khi ôn luyện kỹ năng Nói. Bạn có thể cải thiện phát âm của mình qua các khóa phát âm chuẩn IPA từ các trung tâm Anh ngữ và sách dạy phát âm có kèm file audio hay từ các video trên mạng.

Hãy luyện nói sao cho thật trôi chảy. Mỗi ngày, bạn có thể tìm một chủ đề, chuẩn bị một đoạn nói từ 1-2’ về chủ đề đó và tập nói một mình trước gương. Khi đã quen thì có thể luyện tập cùng bạn hay với người nước ngoài.

Vì phần thi Nói IELTS có tính informal - không trang trọng, bạn có thể luyện tập sử dụng thành ngữ trong câu trả lời của mình nhằm nâng cao số điểm.

 • Writing

Viết đòi hỏi rất nhiều khả năng vận dụng vốn từ và ngữ pháp của bạn nếu muốn đạt được số điểm cao. Bạn nên bắt đầu bằng cách viết những đoạn văn ngắn từ những câu đơn giản. Sau khi quen rồi hãy tăng dần độ khó lên, viết những đoạn văn dài hơn, bằng những câu phức tạp hơn.

Tuy nhiên, để trau dồi kỹ năng Viết hiệu quả nhất, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các giảng viên hay bạn bè, người quen mà bạn biết có khả năng viết tiếng Anh tốt để xem qua các bài luyện tập của bạn nhằm có được những nhận xét, đánh giá khách quan và tốt nhất.

Đó là toàn bộ các phương pháp tự ôn IELTS tại nhà cơ bản mà Phương Nam muốn chia sẻ đến các bạn. Các phương pháp trên rất phù hợp nếu bạn lần đầu thi IELTS, và những bạn chưa thi IELTS đã lâu và giờ muốn quay lại. Các phương pháp trên có hiệu quả rất tốt trong việc hình thành nên thói quen trau dồi năng lực Anh ngữ. Nếu bạn đã quen thì bạn có thể bắt đầu giải đề đều đặn nhằm áp dụng những kiến thức bản thân. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt thành tích cao như mong muốn trong kì thi sắp tới nhé.

 

Tags: Tự ôn IELTS tại nhà, Tự ôn IELTS, Phương pháp ôn luyện IELTS, Ôn luyện IELTS, Chứng chỉ IELTS, trau dồi IELTS, luyện thi IELTS, tự học IELTS.

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Review những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả
Review những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn những bộ sách ôn luyện IELTS nào hiệu quả cho riêng mình thì đừng bỏ qua bài viết này của Phuong Nam...

Phương pháp cho buổi thi IELTS Speaking hiệu quả
Phương pháp cho buổi thi IELTS Speaking hiệu quả

Phuong Nam Education bật mí cho bạn những phương pháp nho nhỏ giúp bạn có một buổi thi IELTS Speaking tốt hơn nhé!

Những mẹo nhỏ và lưu ý trước kỳ thi IELTS
Những mẹo nhỏ và lưu ý trước kỳ thi IELTS

Kỳ thi IELTS đang gần kề, bạn đang lo lắng vì có quá nhiều mẹo của từng kỹ năng mà bạn được bảo rằng cần phải nhớ? Không sao cả! Bạn chỉ cần củng...

Top 5 sách luyện thi IELTS hay và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua
Top 5 sách luyện thi IELTS hay và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

Tổng hợp một số sách luyện thi IELTS hay và bổ ích.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481
-->