Phương pháp cho buổi thi IELTS Speaking hiệu quả

Là một trong bốn kỹ năng quan trọng, cho nên IELTS Speaking cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tự tin. Tuy nhiên, có một số bạn dù đã ôn tập và chuẩn bị sẵn sàng thì vẫn vì một lý do nào đó khiến cho phần thi của mình bị kém hơn so với khả năng hay khiến bản thân bị “tắc” idea giữa chừng khiến band điểm bị tuột một cách đáng tiếc. Dưới đây là một số cách giúp lấy tự tin cho bạn.

IELTS Speaking bao gồm những gì?

Với IELTS Speaking, bạn sẽ thi trực tiếp mặt đối mặt với ban giám khảo. Đề thi bao gồm ba phần:

 • Phần 1: Những câu hỏi cơ bản về giới thiệu bản thân, gia đình, quê quán, công việc, cuộc sống, sở thích,...
 • Phần 2: Trình bày một chủ đề do ban giám khảo đưa ra. Bạn sẽ nhận được một tờ giấy chủ đề bao gồm câu chủ đề và những câu hỏi gợi ý. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị ý tưởng và hai phút trình bày cho ban giám khảo. Bạn có thể ghi ý chính mà mình cần nói ra một tờ giấy và sau đó có thể nhìn lại trong trường hợp quên mất.
 • Phần 3: Sau khi bạn hoàn thành xong phần 2, ban giám khảo sẽ hỏi bạn thêm một số câu hỏi mở rộng liên quan đến chủ đề mà bạn vừa trình bày.

Bạn sẽ tương tác trực tiếp cùng với người chấm điểm cho mình

Bạn sẽ tương tác trực tiếp cùng với người chấm điểm cho mình

Mỗi phần thi sẽ chiếm khoảng từ 4 - 5 phút, và đây là phần thi mà ban giám khảo có thể kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp, phát âm và độ lưu loát khi sử dụng những kỹ năng này.

Làm gì để thi IELTS Speaking tốt hơn?

Bình tĩnh

Một số bạn đang trong khoảng thời gian chờ thi thì tim bất chợt đập nhanh, cảm thấy căng thẳng khiến bản thân trở lên lo lắng. Hãy hít thở một hơi thật sâu để bình tĩnh lại và tránh để sự hoảng loạn lấn át. Bạn cũng có thể uống một chút nước để cảm thấy tốt hơn, nhưng lưu ý là nước nên được đựng trong chai nhựa trong suốt nhé.

Chai nước phải được đựng trong chai trong suốt, không có nhãn mác bên ngoài

Chai nước phải được đựng trong chai trong suốt, không có nhãn mác bên ngoài

Sử dụng từ cần thiết khi thiếu ý tưởng

Trong khi đang trình bày những ý tưởng của mình, sẽ có lúc bạn bỗng dưng không biết nên nói gì tiếp theo. Tuy nhiên, việc ậm ừ hoặc xuất hiện khoảng không kéo dài khi đang thực hiện phần thi nói sẽ khiến bạn bị tuột band điểm trong bài thi IELTS Speaking của mình. Để hạn chế xuất hiện những khoảng không gây ảnh hưởng đến bài thi của mình, bạn có thể sử dụng những từ hoặc cụm từ khiến cho phần nói của mình không bị trống và có thời gian lên ý tưởng như sau:

 • Well, …
 • Actually, …
 • In fact, …
 • Let me think for a second, ...
 • Give me a few seconds, …

Hoặc, nếu bạn cảm thấy dùng từ “I think…” hơi đơn điệu và nhàm chán, thì bạn có thể thay đổi những cụm khác như:

 • As far as I’m concerned, …
 • It seems to me that...
 • I’d like to point out that…
 • I’m convinced that…
 • Personally, I consider….

Đừng hoảng hốt khi bị ngắt lời

Bạn đang nói rất trôi chảy nhưng bỗng dưng bị ban giám khảo ngắt lời. Điều đó khiến bạn khựng lại và lo sợ rằng mình sẽ bị mất điểm. Thực tế thì chưa chắc đã là như vậy đâu! nguyên nhân có thể là:

 • Giới hạn thời gian. Mỗi phần thi sẽ có thời gian quy định, vì thế nếu bạn đang nói thì tự dưng người chấm điểm lại bảo bạn dừng và chuyển sang câu hỏi tiếp theo hoặc phần tiếp theo thì đó là chuyện hết sức bình thường thôi.
 • Bạn đang lạc đề. Để tránh bạn đi lệch khỏi bài nói hơn nữa, ban giám khảo sẽ ngắt lời bạn để đưa bạn về đúng trọng tâm của chủ đề để tránh bị hạ band điểm bài thi nói của mình.

Sự hoảng hốt sẽ làm ảnh hưởng đến bài thi của bạn

Sự hoảng hốt sẽ làm ảnh hưởng đến bài thi của bạn

Vì vậy, để tránh xảy ra trường hợp này trong khi đang nói, hãy luyện tập ở nhà thường xuyên để có thể canh thời gian chuẩn và hiểu chủ đề hơn, tránh xảy ra sai sót.

Đừng quá quan tâm đến biểu cảm của ban giám khảo

Bạn đang thao thao bất tuyệt những ý tưởng của mình, bỗng nhìn thấy ban giám khảo không cười, mặt căng thẳng quá? Bạn cho rằng biểu cảm đó có nghĩa là họ không thích bài nói của bạn và bạn sẽ mất điểm vì điều đó?

Đừng lo lắng, vì điều đó không nói lên điều gì cả, và người chấm điểm cho bạn không có nghĩa vụ phải biểu lộ cảm xúc cho bạn thấy, nên việc họ không biểu lộ gì trên mặt cho bạn thấy không nói lên điều gì đâu. Hãy tin vào bản thân và đừng để cảm xúc của ban giám khảo ảnh hưởng đến mình.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn bình tĩnh, tự tin và quyết thắng trong kỳ thi IELTS Speaking mà mình đã dành thời gian ôn luyện nhé!

 

Tags: IELTS Speaking, band điểm, bị ngắt lời, buổi thi IELTS Speaking hiệu quả, ban giám khảo, câu hỏi mở rộng, bình tĩnh, từ cần thiết khi thiếu ý tưởng, câu hỏi chủ đề

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Review những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả
Review những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn những bộ sách ôn luyện IELTS nào hiệu quả cho riêng mình thì đừng bỏ qua bài viết này của Phuong Nam...

Những mẹo nhỏ và lưu ý trước kỳ thi IELTS
Những mẹo nhỏ và lưu ý trước kỳ thi IELTS

Kỳ thi IELTS đang gần kề, bạn đang lo lắng vì có quá nhiều mẹo của từng kỹ năng mà bạn được bảo rằng cần phải nhớ? Không sao cả! Bạn chỉ cần củng...

Phương pháp tự ôn luyện IELTS tại nhà
Phương pháp tự ôn luyện IELTS tại nhà

Tự học là một hình thức học tập tốt và rất được khuyến khích. Tuy nhiên, không dễ để tìm ra được một phương pháp tự học hiệu quả. Qua bài viết này,...

Top 5 sách luyện thi IELTS hay và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua
Top 5 sách luyện thi IELTS hay và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

Tổng hợp một số sách luyện thi IELTS hay và bổ ích.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481
-->