Nên tránh 5 lỗi Ielts Listening cơ bản này nếu bạn không muốn bị mất điểm “oan”

Các dạng bài trong IELTS Listening thường gây khó khăn cho các thí sinh trong việc đạt được band điểm mong muốn, một phần do sau khi làm xong Part 1 và 2 thí sinh có cảm giác hơi “đuối sức”, một phần có thể thí sinh đã không làm được tốt 2 part đó nên tâm lý lo sợ, hồi hộp hơn.

Hãy cùng điểm qua một vài lỗi sai trong Listening và từ đó chúng mình có một vài hướng dẫn  giúp các bạn khắc phục nhé!

Lỗi chính tả( Incorrect spelling)

Hiển nhiên, có rất nhiều bạn bị mất điểm trong phần thi IELTS Listening do viết sai chính tả của từ trong khi đã bắt được đúng từ đó. Chính vì thế, muốn ghi được chính xác từ từ nội dung bài nghe, người viết cần có đủ một vốn từ nhất định và chú ý âm cuối như “ed/d” hay “s/es”

Không đọc kỹ hướng dẫn

Nhiều bạn đã vội làm những bước như gạch dưới từ keyword hoặc chỉ chăm chăm nghe mà quên đọc hướng dẫn của từng phần thi. Ví dụ: “Write NO MORE THAN TWO WORDS” hoặc “Write ONE WORD ONLY” hay “Your answer must be a letter”. Đôi khi cũng có yêu cầu bạn phải khoanh tròn 2-3 đáp án, vậy nên hãy cố gắng nghe cẩn thận tất cả mọi thứ nhé!

Không tận dụng thời gian được cho để đọc câu hỏi trước khi nghe

Thông thường, thời gian cho các bạn đọc đề lại được chúng ta sử dụng để xem lại những câu trả lời trước đó trong khi nó không giải quyết được bất cứ điều gì vì voice của phần đó đã qua rồi.

Hãy tận dụng khoảng thời gian đó để đọc trước tất cả các câu hỏi, chuẩn bị sẵn sàng cho các câu trả lời có thể bạn sẽ nghe được nhé!

Không sử dụng kỹ năng dự đoán( prediction skills)

Nhiều bạn bỏ qua bước dự đoán câu trả lời trước khi nghe trong khi đây lại chính là một bước rất cần thiết giúp các bạn sẵn sàng hơn trước khi nghe được một câu trả lời thực sự.

Lời khuyên:

Gạch chân từ khóa ở mỗi câu.

Dự đoán bất cứ paraphrases hay từ đồng nghĩa

Bị đánh lừa bởi đáp án gây nhiễu (distractors)

Người nói đưa ra một đáp án, sau đó lại tự sửa lại thành 1 đáp án khác thì bạn cần chú ý điều này.

Có thể đáp án gây nhiễu bằng những từ như:

“students except those who are from English faculty.”

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bài tập Listening Part 4 - Chủ đề: The history of weather forecasting

Bài viết cung cấp cho đọc giả Bài tập Listening Part 4 - Chủ đề: The history of weather forecasting - Có đáp án

Bài tập Listening Part 1 - Chủ đề: Total Health Clinic