Cấu trúc bài thi IELTS Academic Reading

IELTS là một trong những bài thi mà đa số học sinh sinh viên, thậm chí cả những người đi làm đều có mong muốn đạt điểm cao. Trong đó, kỹ năng Reading (Đọc) được nhiều người tin rằng đây là kỹ năng dễ đạt điểm tối đa nhất.

Để làm tốt phần thi IELTS Reading, ngoài việc ôn luyện những kiến thức cần thiết, các bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Reading để biết cách làm bài thi sao cho hiệu quả nhất. Sau đây là một vài điều bạn nên biết về cấu trúc đề thi IELTS Reading:

1. Thời gian làm bài IELTS Reading

60 phút (đã bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời)

2. Số câu hỏi và Điểm của IELTS Reading

Đề thi IELTS Academic Reading có tổng cộng 40 câu hỏi, mỗi câu tương ứng 1 điểm. Tổng điểm thô (raw score) tối đa là 40 điểm. Sau đó quy điểm này dựa trên band IELTS để có điểm tổng ghi trên bảng điểm. Bạn có thể tham khảo khung bảng điểm chính thức dưới đây:

3. Cấu trúc chung của đề thi IELTS Reading

IELTS Academic Reading gồm 3 bài đọc với tổng số từ khoảng 2,150-2,750 về nhiều chủ đề khác nhau, và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,... Độ khó của bài đọc sẽ tăng dần.

4. Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading

IELTS Academic Reading gồm các dạng câu hỏi phổ biến sau:

a. Multiple choice (Trắc nghiệm)

Chọn lựa chọn đúng trong các lựa chọn được cho.

b. Identifying information, writer's views

Xác định thông tin, quan điểm, luận điểm của người viết

Người làm bài phải chọn là ý kiến đó là Đúng (Yes), Sai (No) hay Không được nhắc đến (Not given).

Một dạng khác đó là xác định thông tin trong câu hỏi có trùng khớp với nội dung bài đọc hay không? Từ đó lựa chọn đáp án Đúng (True), Sai (False) hoặc Không được đề cập (Not Given)

c. Matching (Nối từ)

Đọc và kết nối những thông tin, tiêu đề, tính năng, kết thúc câu phù hợp với nhau.

d. Sentence completion (Điền từ vào chỗ trống)

Điền từ dựa trên các từ có sẵn trong bài đọc. (Không quá 3 từ)

Như vậy, các dạng câu hỏi của Academic Reading tương đối giống với phần Listening, chỉ khác ở phần Reading có câu hỏi suy luận True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số tips giúp đạt điểm cao IELTS Reading

Reading là một trong bốn phần thi bắt buộc của bài thi IELTS, đây cũng được xem là phần thi thử thách nhất để chinh phục được band điểm cao. Hãy...

Reading part 3 - Chủ đề: Why fairy tales are really scary tales